เลือกฟิล์มรถยนต์ทั้งที ต้องดูให้ดี เลือกฟิล์มที่ใช่

SHARE
ฟิล์มรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี
 

อยากเลือกอ่าน? กดตามหัวข้อที่สนใจได้เลย
 
 
 
 

“ฟิล์มรถยนต์” ตัวช่วยสำคัญ ที่ช่วยปกป้องรถคุณ

หลังจากซื้อรถยนต์สักคันแล้ว “ฟิล์มกรองแสงรถยนต์” เป็นอีก item สำคัญ ที่นอกจะช่วยให้รถของคุณดูเท่ ดูสวยแล้ว ยังสามารถช่วยปกป้องสิ่งของภายในรถของคุณได้ด้วย! วันนี้ Lamina Films จะพามาทำความรู้จักกับ “ฟิล์มกรองแสงรถ” ให้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคำถามโดยทั่วไปเกี่ยวกับเรื่องของฟืล์มรถยนต์ รวมทั้ง พามาแนะนำฟิล์มลามิน่าของเรากันด้วย … ก่อนอื่นเลย เรามารู้จักกับฟิล์มรถยนต์ให้มากขึ้นกันดีกว่า!
 
 

ฟิล์มรถยนต์คืออะไร?

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ คือ ฟิล์มกรองแสงที่ผลิตขึ้นมาเพื่อการใช้งานสำหรับรถยนต์โดยเฉพาะ โดยฟิล์มรถยนต์มีหน้าที่ช่วยลดอุณหภูมิภายในรถยนต์ ทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรู้สึกสบาย, ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ และยังช่วยถนอมอุปกรณ์ภายในรถยนต์อีกด้วย นอกจากนี้ ฟิล์มรถยนต์ยังมีประโยชน์ทางอ้อมอื่น ๆ ที่เราอาจนึกไม่ถึงอีกด้วย ไปดูกันต่อเลย ...
 
 

ความสำคัญของฟิล์มรถยนต์

 

ลดความร้อน

ทำหน้าที่กรองแสงแดด, ช่วยลดปริมาณแสงที่ส่องเข้ามา ซึ่งภายในแสงแดดนั้น จะประกอบไปด้วย 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่
 1. รังสี UV (Ultra Violet)
  รังสีอัลตราไวโอเลต เป็นรังสีที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ไม่ทำให้รู้สึกร้อน แต่ว่าสามารถทำให้ผิวไหม้ได้! รังสี UV จึงเป็นรังสีที่สามารก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวพรรณของเรา โดยในแสงแดดจะมีรังสี UVA และ UVB ประกอบอยู่ประมาณ 3%
 2. แสงสว่าง (Visible Light : VL)
  คือ แสงสว่างที่เราสามารถมองเห็นได้ในชีวิตประจำวัน ร่างกายสามารถสัมผัสความร้อนจากแสงสว่างนี้ได้ โดยในแสงแดด จะมีแสงสว่างประกอบอยู่ประมาณ 44%
 3. รังสีอินฟราเรด (Infrared Radiation / Infrared Light : IR)
  คือ รังสีความร้อน หรือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งเป็นคลื่นที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ร่างกายสามารถสัมผัสความร้อนจากคลื่น Infrared นี้ได้ โดยคลื่น IR นี้ ประกอบอยู่ในแสงแดด 53% โดยประมาณ
เพราะแสงแดด ไม่ได้ประกอบด้วยแสงเพียงอย่างเดียว! ดังนั้น ฟิล์มที่ดี ควรจะช่วยกันทั้ง รังสี UV, ลดแสงสว่าง และกัน Infrared ได้ ซึ่งรวมกันเรียกว่า ค่าป้องการความร้อนจากแสงแดดรวม TSER
 
ความร้อนจากแสงแดด
ภาพสรุปแหล่งที่มาของความร้อนจากแสงอาทิตย์
(อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เกร็ดความรู้เกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์)

 
 

ถนอมอุปกรณ์, สิ่งของภายในรถ

“ความร้อน” นอกจากทำให้เรารู้สึกร้อนแล้ว ยังทำให้วัสดุบางอย่างเสื่อมคุณภาพได้ด้วย เช่น ยาง, แผงคอนโซล หรือพวงมาลัย ที่หากเมื่อโดนความร้อนหรืออยู่ในพื้นที่อุณหภูมิสูงมาก อาจจะเสื่อมสภาพซีดจาง ยืด, เหนียว, ลอก, ร่อน หรือแตก ทำให้มีรูปผิดไปจากเดิมได้ เช่น
 • พลาสติกของสิ่งของภายในรถ อาจเกิดอาการ “พลาสติกกรอบ”
 • ยางที่อุปกรณ์ต่าง ๆ เสื่อม ยืด เหนียว
 • เบาะหนัง กรอบ ปริ แตก
 • แผงคอนโซลซีดจาง อุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ในรถเสื่อม อายุการใช้งานสั้นลง
จากการที่โดนแดด, โดนความร้อนเป็นระยะเวลานานได้ ฉะนั้น การติดฟิล์มรถยนต์ จึงเป็นอีกตัวช่วย ที่จะทำให้อุปกรณ์หรือสิ่งของของคุณ มีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้นได้!
 

ถนอมสุขภาพ

จากข้างต้นที่ได้เล่าถึง “พลาสติกที่โดนความร้อน” เกี่ยวข้องกับการ “ถนอมสุขภาพ” อย่างไร? นั่นก็เพราะ การที่พลาสติกโดนความร้อน จะทำให้พันธะเคมีในพลาสติกเกิดการสลายพันธะได้ กลายเป็นภัยเงียบที่ทำลายสุขภาพ อย่างเช่น ขวดน้ำพลาสติกที่วางทิ้งไว้ในรถขณะที่จอดกลางแดดนาน ๆ อาจเกิดการปนเปิ้อนกับน้ำที่เราใช้ดื่มในรถได้! รวมถึงไอระเหยจากพลาสติกตกแต่งต่าง ๆ ภายในรถเมื่อโดนความร้อนเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นอันตรายกับระบบทางเดินหายใจของผู้ใช้รถโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น การเลือกฟิล์มรถยนต์ที่ดี ถือเป็นอีกประโยชน์ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณได้ด้วยนะครับ! (ขอขอบคุณข้อมูลความรู้เพิ่มเติมจาก : med.mahidol.ac.th และ ngthai.com)
 

ถนอมผิวพรรณ

ในแสงแดดที่ส่องลงมาโดนผิวเรานั้น มีรังสี UV ซึ่งส่งผลต่อผิวพรรณของเราด้วย ทั้งส่งผลต่อสีผิว (สำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่กลัวผิวหมองคล้ำ) และหากผิวได้รับการปะทะจากรังสี UV ไปนาน ๆ อาจอันตรายไปจนถึงเกิดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังได้เลยทีเดียว
 
 

เกร็ดน่ารู้ เรื่องของรังสี UV


รังสี UV หรือรังสี Ultraviolet สามารถแยกได้อีก 3 ชนิด ได้แก่
 1. Ultraviolet A (UVA)
  : เป็นรังสี UV ที่มีความยาวคลื่น 320 - 400 นาโนเมตร ในรังสี UV จะมี UVA อยู่มากถึง 95% ซึ่งรังสี UVA นี้สามารถทะลุผ่านกระจกได้ และสามารถทะลุเข้าสู่ชั้นผิวหนังของเราได้ เจ้า UVA ยังสามารถกดภูมิต้านทานของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอย ฝ้ากระ จนอาจส่งผลต่อการแพร่กระจายของมะเร็งผิวหนังได้
 2. Ultraviolet B (UVB)
  : เป็นรังสีที่มีความยาวคลื่น 290 - 320 นาโนเมตร ในแสงอาทิตย์จะมี UVB อยู่ประมาณ 5% โดยรังสีนี้ปกติไม่สามารถทะลุผ่านกระจกเข้ามาได้ แต่ถ้าหากเราอยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง UVB ตัวนี้จะทำให้ผิวเราไหม้บวมแดงจากแสงแดดได้
 3. Ultraviolet C (UVC)
  : เป็นรังสีที่มีความยาวคลื่น 100 - 290 นาโนเมตร ซึ่งรังสี UVC นี้จะถูกดูดซึมไปตั้งแต่กระทบเข้าสู่ชั้นบรรยากาศนอกโลก (ถูกกรองไว้ตั้งแต่ในชั้นโอโซน) แต่ปัจจุบันด้วยการเปลี่ยนแปลงของภูมิสภาพของโลกที่ชั้นโอโซนลดลง เลยอาจทำให้ UVC ลงมายังชั้นพื้นผิวโลกมากขึ้นได้
 
โรงงาน CP Films ที่สหรัฐอเมริกา
ขออบคุณที่มาจาก legatool.com 
 
 
ดังนั้น การที่รถยนต์ของเราติดฟิล์มที่ช่วยป้องกันแสงแดด, ป้องกันแสง UV ก็จะช่วยถนอมผิวพรรณของเราไปได้ด้วย (ขอขอบคุณข้อมูลความรู้เพิ่มเติมเรื่องของมะเร็งผิวหนังจาก : skincancer.org และ legatool.com)
 

ถนอมสายตา

แสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในรถ นอกจากทำให้แยงตาแล้ว ยังทำให้แสบตา หรืออาจเกิดการระคายเคืองได้ นอกจากนี้ หากดวงตาของเรามีการจ้องมองแสงอาทิตย์โดยตรงไปเป็นระยะเวลานาน ๆ อาจส่งผลให้ดวงตามีประสิทธิภาพที่เสื่อมลงด้วย ไม่ว่าจะเป็น
 • สีของเปลือกตาเข้มคล้ำขึ้นได้ รวมทั้งยังอาจเกิดจุดด่างดำ, ริ้วรอยรอบดวงตา นอกจากนี้ยังมีรายงานพบว่ามีมะเร็งบางชนิดที่เกิดขึ้นบนบริเวณเปลือกตาที่มีสาเหตุมาจากการได้รับแสงแดดอย่างต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลานาน
 • เยื่อบุตาเสื่อม ทั้งอาจเกิดต้อลมและต้อเนื้อได้
 • อาจเกิดอาการกระจกตาอักเสบเฉียบพลันได้ อาการนี้อาจเกิดหลังจาก 2-3 ชั่วโมงที่ได้รับรังสี UV เป็นจำนวนมาก
 • เลนส์ตาเสื่อม ทำให้อาจเกิดต้อกระจกได้
 • จอตาถูกทำลายโดยแสง UV ทำให้ในอนาคตอาจเกิดภาวะจุดรับภาพเสื่อมได้
(ขอบคุณข้อมูลจาก bangkokhospital.com)
 
จากข้อมูลข้างบนนี้ เราได้เห็นความน่ากลัวของภัยที่แฝงมากับแสงแดดแล้ว ดังนั้น การติดฟิล์มกรองแสงให้กับรถยนต์ของคุณจึงมีส่วนช่วยรักษาดวงตาเป็นอย่างมาก! เนื่องจากฟิล์มกรองแสงรถยนต์ช่วยลดแสงและรังสีต่าง ๆ ที่จะเข้ามาปะทะสายตา จึงช่วยถนอมดวงตาของเราจากการที่ต้องจ้องมองแสงโดยตรงได้

   

แนะนำสิ่งดี ๆ กับฟิล์ม Lamina Digital Mystery Boost ฟิล์มกรองแสงถนอมสายตา

เพราะ Lamina เข้าใจถึงปัญหาและห่วงใยสุขภาพของผู้ขับขี่ จึงออกแบบนวัตกรรมของฟิล์มกรองแสง ครั้งแรกของโลกที่เป็นฟิล์มกรองแสงรถยนต์เพื่อถนอมสุขภาพดวงตา ด้วยการนำเทคนิคโดดเด่นของฟิล์มแบบ Sputtering ผสานกับกระบวนการ Digital Xtremer จนได้เป็นฟิล์มพิเศษ รุ่น Lamina Digital Mystery Boost ที่ไม่รบกวนสัญญาณดิจิทัล แต่ยังคงคุณสมบัติในการกันร้อนสูงกว่าฟิล์มทั่วไป รวมทั้งจุดเด่นคือการปกป้องดวงตาของผู้โดยสารจากแสงแดด และรังสี UV ต่าง ๆ ได้ดีเยี่ยม
 
 
โรงงาน CP Films ที่สหรัฐอเมริกา
ขอบคุณที่มาจาก legatool.com 
 
 
 

ปลอดภัย จากทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดีขึ้น

เมื่อเลือกฟิล์มที่ดี เคลียร์ ชัด ก็จะทำให้ผู้ขับขี่มีทัศนวิสัยในการขับขี่ได้ดีมากยิ่งขึ้น สามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ บนพื้นผิวจราจรระหว่างการขับขี่ได้ดีขึ้น ทั้งในสภาพแวดล้อมตอนกลางวันและตอนกลางคืน ช่วยส่งผลให้ขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย
 

ลดอันตรายจากอุบัติเหตุที่ทำให้กระจกแตก

เนื่องจาก คุณสมบัติของฟิล์มกรองแสงที่มีความหนา 1.5 - 2.0 mil เหนียวและยืดหยุ่น ทำให้ฟิล์มติดกระจกรถยนต์มีส่วนช่วยยึดให้เศษกระจกต่าง ๆ ที่แตก ยังคงติดอยู่กับตัวฟิล์ม ไม่กระเด็นใส่ไปทำอันตรายแก่คนขับหรือผู้โดยสาร จึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยแก่ชีวิตของคุณและคนที่คุณห่วงใย
 
เมื่อกระจกฟิล์มแตก
ตัวอย่าง เมื่อกระจกแตก ถ้ากระจกติดฟิล์มอยู่ ฟิล์มจะคอยประสานตัวกระจกไม่ให้กระเด็นจนเกิดอันตราย
 

เพิ่มความเป็นส่วนตัว

สำหรับฟิล์มที่มีสีเข้ม อย่างเช่น สีดำ, สีชาโคล หรือฟิล์มที่มีค่าแสงส่องผ่านต่ำกว่า 20% ลงไป จะช่วยให้สีกระจกดูเข้มขึ้น จนคนภายนอกมองเข้ามาไม่เห็น ทำให้ผู้โดยสารภายในรถรู้สึกมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น สามารถทำกิจกรรมอย่างอื่น เช่น การแต่งหน้า หรือการเปลี่ยนเสื้อผ้าได้อย่างสบายใจ
 

ช่วยปกป้องทรัพย์สินจากการโจรกรรม

ในกรณีที่ฟิล์มมีความเข้มสูง นอกจากจะทำให้รู้สึกเป็นส่วนตัวมากขึ้น ยังช่วยลดการมองเห็นทรัพย์สินมีค่าที่อยู่ภายในรถได้ จึงเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการตกเป็นเป้าของการโจรกรรมได้ นอกจากนี้หากติดตั้งฟิล์มติดรถยนต์ด้วยฟิล์มนิรภัยหนา 4-8 Mil. นอกจากช่วยลดความร้อนได้ดีแล้ว ยังช่วยป้องกันการทุบทำลายจากการโจรกรรมหรือจากอุบัติเหตุรุนแรงได้เป็นอย่างดี
 
 
 

ประเภทของฟิล์มรถยนต์

 

ฟิล์มย้อมดำ

คือ ฟิล์มที่เป็นเพียงการย้อมเคลือบด้วยสีดำฉาบลงบนผิวหน้าฟิล์มเท่านั้น ไม่ได้มีสารหรือตัวกันความร้อนผนึกอยู่ในเนื้อฟิล์ม ฟิล์มชนิดนี้จึงมีความทนทานต่ำ อายุการใช้งานน้อย (แค่ประมาณ 1 ปีเท่านั้น) และยังไม่ช่วยกันความร้อนอีกด้วย
 
ฟิล์มย้อมดำ
ตัวอย่าง ฟิล์มย้อมดำ ที่สีซีดจางกลายเป็นสีอมม่วงในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี
 
 

ฟิล์มโลหะ

หรืออีกชื่อที่เราได้ยินคุ้นหู นั่นก็คือ “ฟิล์มปรอท” ที่เรียกว่าฟิล์มปรอทก็เพราะว่า ฟิล์มกรองแสงรถชนิดนี้มีการนำโลหะมาผนึกในเนื้อฟิล์ม เพื่อใช้เป็นตัวช่วยในการกันความร้อนจากแสงแดดที่ส่องมา และด้วยคุณสมบัติของโลหะที่มีความเงา (มีการสะท้อนแสงมาก) ทำให้ฟิล์มโลหะจะมีลักษณะสีสันคล้ายปรอท คนไทยจึงนิยมเรียกกันติดปากว่า “ฟิล์มปรอท” นั่นเอง อย่างไรก็ตาม ฟิล์มโลหะที่เรารู้จัก ไม่ได้มีเพียงแค่สีควันบุหรี่หรือสีดำยอดนิยมเท่านั้น ความจริงมีหลากหลายสีมาก ๆ เช่น ฟิล์มปรอทสีเขียว ฟิล์มปรอทสีฟ้า ฯ (อยากดูว่าฟิล์มมีสีอะไรบ้าง? ตามไปหาคำตอบได้เลยที่บทความ สีฟิล์มรถยนต์ มีสีอะไรบ้าง?)
 
ฟิล์มปรอทติดรถยนต์
ตัวอย่าง ฟิล์มโลหะ (ฟิล์มปรอท) รุ่นยอดนิยมจาก Lamina รุ่น ANL20N
 

ฟิล์มใสกันร้อน

จุดเด่นของฟิล์มประเภทนี้ คือการที่ฟิล์มใสกว่าประเภทอื่น ๆ แต่ยังคงคุณสมบัติการกันความร้อนได้ดีเยี่ยม เนื่องจากมีการผนึกสารกันร้อนคุณภาพสูงเอาไว้ โดยสามารถใช้ได้ทั้งโลหะและเซรามิค, (บางรุ่นฟิล์มอาจยังไม่รองรับสัญญาณดิจิทัล 100% เนื่องจากส่วนใหญ่ยังใช้โลหะในการผนึกเข้าไปในเนื้อฟิล์มอยู่ แต่ก็มีฟิล์มใสบางรุ่นที่รองรับสัญญาณดิจิทัล 100% เพราะผลิตจากเซรามิคหรือชาร์โคล) ทั้งนี้ ด้วยความที่ใสแต่ยังคงคุณสมบัติกันร้อนได้ดี ฟิล์มประเภทนี้จะมีกระบวนการผลิตที่ซับซ้อนกว่าฟิล์มทั่วไป และต้องอาศัยความชำนาญของช่างในการติดตั้ง เพราะฉะนั้นฟิล์มใสกันร้อนคุณภาพสูงจึงจัดอยู่ในกลุ่มฟิล์มกรองแสงระดับพรีเมียม โดยกลุ่มผู้ใช้รถที่นิยมติดฟิล์มประเภทนี้ ส่วนใหญ่ป็นผู้หลงใหลรถคลาสสิค หรือกลุ่มเจ้าของรถ Premium Luxury ที่ต้องการโชว์การตกแต่งภายในรถยนต์เป็นสำคัญ
 
ฟิล์มใสกันร้อน
ตัวอย่าง ฟิล์มใส Lamina รุ่น L80BL ใสเหมือนไม่ได้ติดฟิล์ม แต่กันยูวีได้ถึง 99%
 

ฟิล์มเซรามิค

เป็นฟิล์มที่ใช้กรรมวิธีการผลิตด้วยการยิงประจุอิเล็กตรอนเข้าไปกระแทกอนูของเซรามิคในระดับอะตอม (ทำความรู้จักฟิล์มชนิดนี้ให้มากขึ้น ได้ที่บทความ ฟิล์มเซรามิค) ฟิล์มกรองแสงรถประเภทนี้ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของฟิล์มเซรามิคที่ “ดำนอก สว่างใน” กันความร้อนดีเยี่ยม สะท้อนแสงต่ำ ไม่มันวาว ไม่สะท้อนคอนโซล จึงให้วิสัยทัศน์ที่ขับขี่สบายตาทั้งกลางวันและกลางคืน และที่สำคัญ ไม่ปิดกั้นสัญญาณดิจิทัลต่าง ๆ (เช่น GPS, Easy Pass, Remote Starter, สัญญาณโทรศัพท์, อินเตอร์เน็ต 5G, สัญญาณ WiFi ฯ) ด้วยคุณสมบัติที่ครบครัน จึงทำให้ฟิล์มเซรามิคเป็นที่ต้องการสูงในปัจจุบันครับ

รีวิวฟิล์มเซรามิค
ตัวอย่าง ฟิล์มเซรามิคแท้จากลามิน่า รุ่น L15 Digital Ceramatrix (ความเข้ม~60%)
 

ฟิล์มชาโคล (หรือ ฟิล์มคาร์บอน)

เป็นฟิล์มที่มี Charcoal (ถ่าน) ผนึกในเนื้อฟิล์มเป็นสารกันความร้อน ซึ่งมีคุณสมบัติที่คล้ายกับเซรามิค นั่นคือให้คุณสมบัติไม่ปิดกั้นสัญญาณเหมือนกัน, กันความร้อนได้ดี (ใกล้เคียงฟิล์มเซรามิค), ให้ความเป็นส่วนตัวพอสมควร แต่เนื่องจาก Charcoal มีส่วนทำให้สีฟิล์มเข้มขึ้น ความเคลียร์ใสของเนื้อฟิล์มจึงน้อยกว่าฟิล์มเซรามิคเล็กน้อย อย่างไรก็ตามด้วยต้นทุนวัสดุที่ราคาไม่สูงเท่าฟิล์มเซรามิค แต่ให้ประสิทธิภาพได้ใกล้เคียงฟิล์มเซรามิคแท้ 100% จึงทำให้เป็นฟิล์มดิจิทัลที่ให้ความคุ้มค่าสูง ผู้ใช้รถทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ จึงเป็นชนิดฟิล์มที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันเช่นกัน


ฟิล์มชาโคล
ฟิล์มนาโนชาโคล Lamina Digital CM ICON 15 (ความเข้ม~60%)
 

ฟิล์มนิรภัย

ฟิล์มประเภทนี้มีคุณสมบัติเด่นคือความหนาที่มากกว่าปกติ โดยจะมีความหนากว่าฟิล์มทั่วไปประมาณ 2-4 เท่า (4-8 mil. หรือ 100-200 micron ขึ้นไป​) จึงสามารถปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของเจ้าของรถได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเกิดการโจรกรรม หรืออุบัติเหตุต่างๆ ที่คาดไม่ถึง อย่างไรก็ตาม ฟิล์มนิรภัยก็ยังมีข้อจำกัดด้านการกันความร้อนอยู่ในระดับปานกลาง (TSER 41 - 43%) แต่ยังสามารถรองรับสัญญาณดิจิทัลทะลุผ่านได้ (ทำความรู้จักกับฟิล์มชนิดนี้เพิ่มเติมได้ที่บทความ ฟิล์มนิรภัย)
 

ฟิล์มดิจิทัล

 
ฟิล์มดิจิทัล
ฟิล์มดิจิทัลบูสต์ 100% Lamina Digital EV Boost 15 (ความเข้ม~60%)
 
เป็นนวัตกรรมฟิล์มรุ่นล่าสุด ตอบรับการก้าวเข้าสู่ยุคแห่งการ Digitalization ในปัจจุบัน รถยนต์เองก็เริ่มมีเทคโนโลยีสมองกลอัจฉริยะที่เป็น Smart Car ซึ่งมีการใช้สัญญาณดิจิทัลต่าง ๆ ภายในตัวรถอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะการอัพเดท FOTA (Firmware on the air) หรือ SOTA (Software on the air) ภายในรถ ที่กำลังเข้ามาเปลี่ยนรถยนต์จากที่เป็นเพียงยานพาหนะ ให้กลายเป็นอุปกรณ์ดิจิทัลเต็มรูปแบบไม่ต่างอะไรกับ Smartphone ดังนั้นจึงได้มีการผลิตฟิล์มที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการผ่านของสัญญาณดิจิทัลยุคใหม่เพื่อให้รถยนต์สามารถใช้ฟังก์ชั่นการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งทางลามิน่ามีจำหน่ายอยู่ 5 รุ่นด้วยกัน
 

ถ้าเรื่องของฟิล์มรถยนต์เพื่อยานยนต์ Hybrid/EV Smart Car อัจฉริยะโดยเฉพาะ เพื่อชีวิตยุคดิจิทัล
ฟิล์มต้องมีเทคโนโลยี Lamina DigitalBoost®…Boost Up Your Life

ครั้งแรกของโลกที่ Lamina จับมือ CPFilms Inc. by Eastman Chemical Group, USA ร่วมวิจัย คิดค้น และรังสรรค์ฟิล์มกรองแสงชนิดใหม่เพื่อยานยนต์ HYBRID / EV & SMART CAR ยุคใหม่ ด้วยเนื้อฟิล์มที่มีคุณสมบัติพิเศษ ช่วยให้การควบคุมระบบดิจิทัลอัจฉริยะต่าง ๆ ภายในรถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ตอบสนองไลฟ์สไตล์กระแสยานยนต์อนาคตโดยเฉพาะ

Lamina DigitalBoost®
บูสต์ประสิทธิภาพระบบดิจิทัลภายในรถคุณ...ให้พร้อมเต็ม 100 
เร็ว...ตอบสนองทุกฟังค์ชั่นดิจิทัลในรถ สะดวกรวดเร็วแค่ปลายนิ้ว
แรง...รับส่งข้อมูลดิจิทัลภายในรถ โหลดแรงเต็มประสิทธิภาพ
ลื่น...ออนไลน์หลายอุปกรณ์พร้อมกัน ลื่นไหลไม่มีสะดุด
เสถียร...ลดปัญหาสัญญาณดิจิทัลอ่อน / หลุด / หาย

มีมาให้เลือกถึง 5 รุ่น
 • Lamina Digital EV Boost ฟิล์มดิจิทัลบูสต์ @ AiCeramic 100% เพื่อยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ
 • Lamina Digital Ceramatrix Boost ฟิล์มดิจิทัลบูสต์ @ DigitalCeramic แท้ 100% คุณภาพอันดับ 1
 • Lamina Digital Mystery Boost ฟิล์มดิจิทัลบูสต์ @ DigitalXtreamer ถนอมสุขภาพผิวและดวงตา
 • Lamina Digital CM One Boost ฟิล์มดิจิทัลบูสต์ @ DigitalHybrid 100% เพื่อยานยนต์ 5G ยุคใหม่ป้ายแดง
 • Lamina Digital CM Icon Boost ฟิล์มดิจิทัลบูสต์ @ DigitalMatrix 100% เพื่อยานยนต์อัจฉริยะยุค 5G 
 
 

ฟิล์มเซรามิคย้อมแมว ต้องระวัง!

ฟิล์มเซรามิคย้อมแมวในที่นี้ ก็คือ ฟิล์มดำทั่วไปที่ไม่ได้มีคุณสมบัติของฟิล์มเซรามิคที่แท้จริง แต่กลับนำมาขายในราคาของฟิล์มเซรามิค ดังนั้น ก่อนเลือกซื้อฟิล์มรถยนต์ ควรมองหาร้านติดฟิล์มรถยนต์ที่น่าเชื่อถือก่อนตัดสินใจนำรถสุดรักของเราเข้าไปติดฟิล์มนะครับ
 
 
 
 

ฟิล์มที่ไม่มีคุณภาพ จะเป็นยังไง?

    
ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ ถือว่าเป็นสินค้าที่ไม่ได้เลือกได้ง่าย ๆ เหมือนสินค้าอื่น ๆ เพราะคุณสมบัติภายนอกดูด้วยตาเปล่าจะดูคล้าย ๆ กันหมด ทั้งในด้านความหนาหรือสีสันของฟิล์ม หากเลือกแบบเอาเร็วเข้าว่าก็อาจจะเป็น ตาดีได้ ตาร้าย … เจอปัญหาเพียบครับ ดังนั้นก่อนจะเลือกฟิล์มรถยนต์ เราอยากแนะนำให้ทุกท่านศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน และจากประสบการณ์จริงของทีมช่างผู้เชี่ยวชาญจาก Lamina Films เราก็เจอปัญหาของรถลูกค้ามากมาย ที่เกิดจากการติดตั้งฟิล์มคุณภาพต่ำ
 
ทีมช่าง Lamina เลยขอรวบรวมเคสปัญหาน่าปวดใจจาก “ฟิล์มไม่ได้คุณภาพ” มาให้ทุกคนได้ชมกัน ว่าถ้าหากเราเลือกฟิล์มไม่มีคุณภาพแล้ว จะต้องเจอกับปัญหาอะไรบ้าง
 
 

ฟิล์มซีด

ฟิล์มที่ไม่ได้คุณภาพ มีโอกาสที่สีจะเพี้ยนหรือซีดลงเร็วกว่าระยะเวลารับประกัน อย่างเลวร้ายที่สุดก็คือใช้งานได้ไม่ถึง 1 ปี ฟิล์มก็เปลี่ยนเป็นสีม่วงเสียแล้ว ทำให้ฟิล์มมีประสิทธิภาพในการกันความร้อนลดลงไปอีก ฟิล์มที่มีปัญหาฟิล์มซีด มักเกิดจากฟิล์มที่ผลิตจากกรรมวิธีย้อมสีแบบ Color Coating ทั่วไปครับ
 
 

ฟิล์มพอง

อาการฟิล์มพอง คือ การที่มีฟองอากาศอยู่ภายใต้ฟิล์ม ซึ่ง สามารถเกิดได้จาก 2 สาเหตุ ได้แก่
 1. ฟิล์มเสื่อมสภาพ, หมดอายุการใช้งาน
 2. ฝุ่นติดอยู่ในเนื้อฟิล์ม ซึ่งเกิดจากการติดตั้งที่ไม่ได้คุณภาพ
 
 

ไล่ฝ้าขาด

เส้นไล่ฝ้า คือ เส้นลวดที่ติดอยู่ที่กระจกหลัง โดยจะทำหน้าที่ส่งกระแสไฟฟ้าผ่านเจ้าเส้นลวดเหล่านี้ ทำให้เกิดความร้อน เพื่อช่วยทำการไล่ฝ้าที่เกิดขึ้นบนผิวของกระจก สำหรับอาการเส้นไล่ฝ้าขาด สามารถเกิดขึ้นได้ทุกครั้งที่นำรถไปเปลี่ยนฟิล์มรถยนต์ใหม่ เพราะฉะนั้น หากติดฟิล์มรถไม่ดีตั้งแต่แรก จนต้องนำรถไปเปลี่ยนฟิล์มบ่อยๆ เส้นไล่ฝ้าขาดก็มีโอกาสขาดได้มากขึ้นครับ
 
 

ฟิล์มมืด

ซึ่งฟิล์มมืดในที่นี้ คือ มืดทั้งภายในและมืดทั้งภายนอก โดยถ้าหากเป็นฟิล์มเซรามิค จะมีคุณสมบัติ “ดำนอก สว่างใน” แต่ว่า ถ้าหากเป็นฟิล์มชนิดอื่น เช่น ฟิล์มย้อมสีดำ ก็จะทำให้ทัศนวิสัยภายในรถมืดตามไปด้วย
 
 

กาวเสื่อม

อาการการเสื่อมนี้ สามารถเกิดขึ้นได้ในฟิล์มกรองแสงรถยนต์ที่เสื่อมสภาพแล้ว เช่น ฟิล์มที่มีการใช้งานมานาน แต่ถ้าหากฟิล์มคุณภาพต่ำ ภายในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี ก็อาจสามารถเกิดอาการกาวเสื่อมและขึ้นเป็นรอยตามภาพนี้ได้
 
 
 

แล้วฟิล์มรถยนต์ที่ดี ต้องเป็นแบบไหน?

เชื่อได้เลยว่า ผู้อ่านแต่ละท่าน มีเกณฑ์ในการเลือกซื้อของแต่ละอย่างไม่เหมือนกัน  บางคนก็เลือกซื้อตามที่ผู้ขายแนะนำ บางคนก็เลือกตามราคางบประมาณที่ตั้งไว้มี หรือบางคนอาจเลือกเอาตามคุณสมบัติที่ถูกใจ
สำหรับฟิล์มรถยนต์นั้น อย่างที่เล่าไปในก่อนหน้านี้แล้วว่า ไม่ใช่สินค้าที่เลือกกันได้ง่าย ๆ เหมือนสินค้าทั่วไปอื่น ๆ แต่การเลือกฟิล์มที่ดี ต้องดูที่หลาย ๆ อย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น
 • แบรนด์และแหล่งผู้ผลิต มีความน่าเชื่อถือมากน้อยมากเพียงใด
 • การใช้งานของเราเอง ว่าเราต้องการแบบไหน เช่น ชอบแบบดำนอกสว่างใน, ชอบความเงาของฟิล์มโลหะ (ปรอท)
 • การติดตั้งควรดำเนินการโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ มีมาตรฐานรับรอง ภายใต้สถานที่ติดฟิล์มที่เหมาะสม
 • ราคาที่เหมาะสม กับคุณสมบัติและคุณภาพของฟิล์ม
 • การรับรองคุณภาพ-การประกันฟิล์ม และการดูแลบริการหลังการขาย จากทางผู้จำหน่าย
เป็นต้น
ดังนั้น ก่อนเลือกซื้อฟิล์มรถยนต์ ก็อยากจะให้ทุกคนศึกษาเพิ่มเติมให้ดีก่อนตัดสินใจครับ เพราะเมื่อติดแล้วฟิล์มจะอยู่คู่กับรถคู่ใจของคุณไปอีกนานเลย
 
 
 

เกร็ดน่ารู้ : ฟิล์มลามิน่าแท้ ดูยังไง? การตรวจสอบฟิล์มลามิน่าว่าเป็นของแท้หรือไม่ สามารถดูได้ดังนี้

 
 1. โลโก้ฟิล์มที่ปรากฏอยู่ จะแสดงชื่อรุ่นตรงกับที่ลูกค้าเลือกไว้
 2. จะต้องมีใบรับประกันคุณภาพแนบมาให้ (ตามรูปภาพประกอบด้านล่าง)

เลือกฟิล์มกรองแสงที่ดีแล้ว อาจยังไม่พอ !
ต้องเลือกร้านติดฟิล์มรถยนต์ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐานด้วย


สำหรับร้านติดฟิล์มรถยนต์ที่ดี นอกจากจะมีฟิล์มรถยนต์หลากรุ่น หลายรูปแบบให้ลูกค้าได้เลือกตามความต้องการแล้ว ยังควรมีสถานที่ในการติดฟิล์ม (ห้องติดฟิล์ม) ที่ได้มาตรฐานสากลด้วย ซึ่งควรจะเป็นห้องปลอดฝุ่น ที่ออกแบบมาเพื่อติดฟิล์มรถยนต์โดยเฉพาะ มีอุปกรณ์เครื่องมือพร้อมที่มีคุณภาพครบครัน และที่สำคัญต้องมีช่างติดตั้งผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการรับรองคุณภาพการติดตั้งอย่างถูกต้องจากแบรนด์การันตี เพื่อให้ได้ผลงานที่การติดตั้งที่ดี มีคุณภาพ สวยงามเรียบเนียนกับผืนกระจก ไร้ฟองฝุ่น หรือรอยย่นบนเนื้อฟิล์ม ทำให้ไม่ต้องเสียเวลากลับมาลอกฟิล์มเก่าติดฟิล์มใหม่ภายหลัง ให้คุณใช้งานได้อย่างสวยทนนานไร้ปัญหากวนใจ

หากคุณกำลังมองหาร้านติดฟิล์มคุณภาพระดับสากล เราขอแนะนำศูนย์ติดตั้งฟิล์มมาตรฐาน Lamina Films Exclusive Shop ที่มีมากกว่า 60 สาขาทั่วประเทศ สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> >> ร้านติดฟิล์มรถยนต์
 
 
 
 

สรุป

ฟิล์มรถยนต์ มีเยอะแยะ หลายแบบ หลายประเภทมากมาย ฉะนั้น การจะเลือกติดฟิล์มรถยนต์นั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ของตัวผู้ซื้อด้วย แต่ … ถ้าไม่อยากคิดเยอะ คิดมาก เลือกฟิล์มลามิน่าได้เลยครับ ... ของแท้ ของดี บริการชัวร์
 
รีวิวจาก Youtuber ช่อง Let’s Find Out เผยขั้นตอนการติดตั้งฟิล์มจากมืออาชีพ
 
สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ แล้วอยากดูฟิล์มรถยนต์แบบละเอียดเพิ่มเติม พร้อมตัวอย่างการติดฟิล์มในแต่ละรุ่น สามารถเลื่อนลงไปดูตัวอย่างจาก Lamina Films ที่ด้านล่างได้เลย !

ไม่ว่าคุณจะอยากได้ฟิล์มกรองแสงคุณภาพสูงแบบไหน Lamina Films มีหมด!

ฟิล์มลามิน่าทุกรุ่นปลอดภัย ปลอดสนิม และมั่นใจได้มาตรฐานระดับโลก ผ่านการทดสอบตามมาตรฐานวิธีการของ AIMCAL , IWFA และ ASTM
*เป็นค่าทดสอบจริงจากโรงงานผู้ผลิตตามวิธีการ ASHARE โดย Parry Moon,j.of the Franklin Institute 230, PP.583-618 (1940) ฟิล์มลามิน่าทุกรุ่นได้รับมาตรฐานฟิล์มลามิน่าทุกรุ่นได้รับมาตรฐาน ISO9001, ASTM, IWFA, AIMCAL และ ASHRAE
รับประกันคุณภาพหลังติดตั้งยาวนานตลอด 7 ปีเต็ม

สอบถามเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่
โทร. 02-422-2345
Facebook : https://www.facebook.com/LaminafilmsHQ
LINE : https://lin.ee/ot1aDYm